Loading...

Quản trị mạng (Network Management) đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong công tác quản trị mạng máy tính. Trong công tác này, người quản trị mạng phải sử dụng kết hợp nhiều kỹ thuật, nhiều sản phẩm phần cứng, nhiều tool phần mền khác nhau để theo dõi sự hoạt động của hệ thống mạng của họ tại mọi lúc, trên mọi thiết bị. Mô hình quản trị mạng do ISO (International Standard Organization) đề xuất bao gồm 5 lĩnh vực chức năng: Performance Management; Configuration Management; Fault Management; Accouting Management; Security Management.  

Network Management refers to the broad subject of managing computer networks. System administrators utilize a wide variety of software and hardware products to help their daily work. The network management model from ISO (International Standard Organization) covers five major functional areas of network management systems.

Hệ điều hành là một phần mềm chạy trên máy tính và các thiết bị tương tự dùng để điều hành và quản lý các thiết bị phần cứng, và các tài nguyên phần mềm trên máy tính. Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và phần cứng máy tính, cung cấp môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) là giao thức cấu hình Host động. Giao thức này cung cấp phương pháp thiết lập các thông số TCP/IP cần thiết cho hoạt động của mạng, giúp giảm khối lượng công việc cho quản trị hệ thống. Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng giao thức DHCP hoạt động lại khá đơn giản, suốt quá trình trao đổi thông điệp giữa DHCP Server và DHCP Client không có sự xác thực hay kiểm soát truy cập nên cũng phát sinh một số điểm yếu về an toàn.

Ngày nay, Firewall đã trở thành một công nghệ nền tảng cho an ninh mạng máy tính, để phòng thủ chống lại các nguy cơ tấn công từ bên ngoài.

 

Khi có một gói tin IP được gửi đến router/firewall thì bộ lọc gói bên trong nó sẽ tách phần header của gói tin IP này. Sau đó nó sẽ đối chiếu các thông tin trong header của gói tin với các luật/các chính sách lọc gói đã được thiết lập, để quyết định có định đường cho gói tin chuyển tiếp hay không – cho đi qua hay chặn lại.

Với giá thành xây dựng một hệ thống mạng WLAN giảm,ngày càng có nhiều công ty sử dụng.

Điều này sẽ không thể tránh khỏi việc Hacker chuyển sang tấn công và khai thác các điểm yếu trên nền tảng mạng sử dụng chuẩn 802.11. Những công cụ Sniffers cho phép tóm được các gói tin giao tiếp trên mạng, họ có thể phân tích và lấy đi những thông tin quan trọng của bạn. Vậy bạn đã biết gì về các phương thức bảo mật mạng WLAN.

Hãy đăng quảng cáo trên TuHocAnNinhMang.com

Bài xem nhiều nhất

Tự học lập trình C - Bài 1: Một số khái niệm cơ bản

Khái niệm tên rất quan trọng trong quá trình lập trình, ...

MySQL – Bài 8: Khóa chính (primary key) và khóa ngoại (foreign key) của table

Với ràng buộc này thì, việc người sử dụng vô tình hay cố ...

Tự học lập trình C - Bài 10: Mảng một chiều

Mảng 1 chiều là tập hợp các phần tử có cùng kiểu dữ ...

Tự học lập trình JAVA – Bài 1: Bước đầu với Java

Một chương trình java có thể được định nghĩa như là một ...

Tự học lập trình C - Bài 2: Cấu trúc chương trình C

Một chương trình bao gồm một hoặc nhiều hàm, mỗi hàm ...

Tự học lập trình Assembly - Bài 1: Bước đầu với lập trình Assembly trên vi xử lý Intel 8086/8088

Như đã biết, lệnh ngôn ngữ máy là một dãy các con số 0, ...

Hướng dẫn in ấn trong Word 2007/2010 – Step by Step

[Tự học] - Tiêu đề đầu trang (Header)/tiêu đề cuối ...

Hãy đăng quảng cáo trên TuHocAnNinhMang.com

Về đầu trang Hỏi - Đáp